แมวที่ รอด จาก หัดแมว-วิธีให้โยเกิ์ตแมวเป็นโรคไข้หัดแมว แมวท้องเสีย

แมวที่ รอด จาก หัดแมว-วิธีให้โยเกิ์ตแมวเป็นโรคไข้หัดแมว แมวท้องเสีย

1:แมวเป็นหัด!! รักษายังไง

แมวที่ รอด จาก หัดแมว_

แมวเป็นหัดรักษายังไงประสบการ์ณจากผู้รอดชีวิตน้องทิศเหนืออยากกินปลา🐟💦

❤️‍🩹บอกได้เลยว่าหัดแมวเป็นอะไรที่น่ากลัวมากเพราะโอกาสที่จะเสียน้องไปคือสูงมากกกกกก

แต่ถ้าน้องรอดจากโรคหัดได้ก็จะมีภูมิคุ้มกันโรคไปเลย

ดังนั้นจะมาบอกขั้นตอนการรักษาโรคหัดให้นะครับ

1สังเกตอาการเจ้านายของคุณอาการที่ทิศเหนือเป็นนั้นยังไม่ร้ายแรงมากเพราะมีแค่เบื่ออาหารหูจมูกเหงือกซีดซึมๆไม่เล่นโดยอาการนี้เป็นอาการเริ่มแรกของทิศเหนือ

2พาไปตรวจที่โรงพยาบาลสัตว์ในตรวจตรงนี้คือตรวจทุกอย่างเลยทั้งร่างกายเลือดซึ่งผลออกมาคือน้องติดหัดนะครับซึ่งน้องพึ่งได้รับวัคซีนกันโรคหัดก่อนหน้าที่จะติดเพียง2สัปดาห์เอง

3ให้น้องรักษาตรวจที่โรงพยาบาลโดยทางโรงพยาบาลจะอธิบายขั้นตอนการรักษากับการให้ยารวมถึงชนิดของยาให้อย่างละเอียดทิศเหนือนั้นอาการไม่หนักมากเลยมีโอกาศรอดสูงทิศเหนือได้นอนโรงพยาบาล5วัน!!หลักจากนี้ทางคุณหมอก็จะรักษาน้องละโทรมาอัพเดตอาการทุกวันเลยมีการตรวจเลยทุกวันเพื่อดูอาการด้วยน้าา

โดยหลักแล้วทิศเหนือตอนเป็นหัดจะรักษาด้วให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคหัดได้ซึ่งทุกอย่างในร่างกายต้องปกติทิศเหนือเลยต้องมีผลเลือดให้อยู่ในมาตรฐานที่ถูก

โดยมีมาตรฐานตามนี้

เม็ดเลือดแดงที่ต่ำกว่าปกติคือ19%ซึ่งปกติจะอยู่ที่30-50%

ถ้าต่ำกว่า10%จะต้องถ่ายเลือด*

เม็ดเลือดขาว80,000-100,000%โดยปกติจะมีเพียง10,000กว่าๆเท่านั้น

การที่เม็ดเลือดขาวขึ้นสูงหมายความว่ามีอาการแซกซ้อน*

💸💸มาถึงส่วนสำคัญเงินหรือค่ารักษา

รวมทุกอย่างแล้วจะอยู่15,000หรือถูกกว่านี้ตามอาการหรือโรงพยาบาล

1ค่าตรวจสุขภาพในวันแรกเสียค่าตรวจเลือด+ค่ามัดจำการรักษา

2ค่ายาในทุก5วัน

3ค่าตรวจเลือด

4ค่าดูแล+ที่พัก(ห้องกักเชื้อ)

5ค่ายานำกลับกรณีที่น้องอาการดีขึ้นแล้วสามารถกลับบ้านได้

6ค่ารักษาตามอาการกรณีนี้คือโรงพยาบาลจะเรียกมาตรวจเลือดทุก1สัปดาห์เพื่อดูค่าเลือด

🐟💦ทุกวันนี้น้องทิศเหนือหานจากหัดแมวมีสุขภาพดีแล้วแต่เป็นเชื้อราแทนเพราะภูมิตกแงง

หวังว่าวันนี้ทุกคนจะได้ประโยชน์จากอ่านนะครับ🙏🏻

2:มาแชร์ วิธีหัดน้องแมวไฮไฟท์ฉบับเราเอง

อย่างแรกเลยเราต้องหาขนมมาล่อน้องๆก่อนนะคะ

แต่ก่อนจะฝึกน้องต้องให้น้องผ่อนคลายก่อนนะไม่งั้นน้องจะไม่ทำตามเราอาจจะให้ขนมเขาไปก่อนแล้วก็ดูอารมณ์น้องด้วยงับ

มาลุยกันน!!

วิธีที่1

-จิ้มที่อุ้งเท้าน้องละมาแปะที่มือ(เพื่อให้น้องรู้ว่าทำไง)ถ้าเราแบมือแบบนี้น้องต้องแปะมือเราน้าาา

วิธีที่2

-เอาขนมมาล่อแต่ให้น้องกินก่อนนะคำนึงเพื่อให้น้องรู้ว่าถ้าทำได้น้องจะได้กินขนมอีก

วิธีที่3

-แบมือให้ลองหัดไฮไฟท์ทำได้ไม่ได้รอบนี้ต้องให้ขนมน้องก่อนนะน้องจะได้ไม่กดดันและไม่เครียดจนเกินไปค่าาา

วิธีที่4

-แบมือให้ไฮไฟท์เองงับละให้ขนมเป็นรางวัลทำวนไปเรื่อยๆให้น้องดูว่าถ้าทำจะได้ของกินน้าาา

ปล.อย่ากดดันน้องน้าเพราะบางตัวอาจจะไม่เหมือนกันแต่ลองๆสอนน้องก่อนนะคะถ้าน้องทำได้ก็ชมน้องบ่อยๆนะไม่ได้ก็อย่าดุน้องนะคะ🥺มาแชร์ทริคเล็กๆน้อยๆเพื่อให้น้องมีทักษะนิดหน่อย55555555แต่เข้าใจนะคะบางตัวอาจจะไม่เหมือนกันสอนยากสอนง่ายต่างกัน✌🏻✌🏻

3:วิธีให้โยเกิ์ตแมวเป็นโรคไข้หัดแมว แมวท้องเสีย

โรคไข้หัดแมวเกิดจากเชื้อfelineparvovirusซึ่งเป็นไวรัสที่มีดีเอ็นเอสายเดี่ยวมีความคงทนในสิ่งแวดล้อมที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง1ปีแต่ถูกทําลายได้ด้วยน้ำยาฟอกขาวที่มีความเข้มข้น6%หรือน้ำยาฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้น4%และกลูตัลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้น1%ทิ้งไว้10นาทีที่อุณหภูมิห้อง

การรักษา

ทําการรักษาแบบประคับประตามอาการสัตว์(supportivetreatment)เช่นในกรณีที่สัตว์มีอาการอาเจียนก็ควรให้สัตว์งดน้ําและอาหารในช่วงแรกร่วมกับการได้รับยาต้านอาเจียนหากสัตว์มีภาวะท้องเสียก็ควรได้รับสารน้ํานอกจากนี้ยังมีให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องการติดเชื้อแทรกซ้อนและอาจมีการให้วิตามินบีรวมเนื่องจากแมวป่วยมักมีภาวะเบื่ออาหารจึงขาดวิตามินจําพวกนี้โดยหากสัตว์ตอบสนองต่อการรักษามักพบว่าค่าเม็ดเลือดขาวที่ต่ําควรจะสูงขึ้นภายใน24-48ชั่วโมง

โยเกิร์ตมีโปรไบโอติกอาจมีประโยชน์เมื่อต้องรับมือกับอาการท้องร่วง เนื่องจากทางเดินอาหารประกอบด้วยระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยงประมาณ60ถึง80%การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญ โปรไบโอติกช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงโดยการรักษาแบคทีเรียในลำไส้ให้สมดุลและช่วยในการย่อยอาหาร คุณสามารถลองโยเกิร์ตที่อุดมด้วยโปรไบโอติกแบบปกติไม่มีรส(คุณต้องการปริมาณน้ำตาลต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้)หรือคุณสามารถเลือกโปรไบโอติกเช่นPetsmileโยเกิร์นมแพะ

สั่งซื้อได้ที่line:@PETSMILE

7/15วิเคราะห์ใบหน้า:ดูรายงานเกี่ยวกับรูปหน้าของคุณ

4:สู้กับหัดแมว ครั้งแรกของชีวิตที่ต้องยอมรับ

แมวที่ รอด จาก หัดแมว_

📍ก่อนอื่นเลยน้องแมวในรูปน้องชื่อนามิค่ะเราเก็บน้องมาเลี้ยงจากไซส์งานก่อสร้างของที่บ้าน

ขอบอกก่อนเลยว่าเราชอบแมวมากกเจอแมวที่ไหนจะเก็บมาเลี้ยงหรือจะรับแมวมาเลี้ยงตลอด🥹

โดยนามิที่เก็บมาเลี้ยงในตอนนั้นน้องมีอายุเพียง1สัปดาห์เราฝึกให้น้องกินอาหารเปียกและเลื่อนมาเป็นอาหารเม็ดฝึกให้น้องถ่ายแล้วดูแลน้องมาตลอดจนช่วงน้องอายุประมาณ2เดือนกว่าๆก็มีเหตุการณ์ที่ว่าน้องมีอาการอ้วกและถ่ายเหลวเราเลยโทรหาคุณหมอประจำเพื่อบอกอาการเบื้องต้นของน้องเพื่อทราบถึงอาการที่น้องเป็น🤒

คุณหมอเลยแนะนำให้เอาไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจว่าเป็นหัดแมวรึป่าวและแล้วน้องก็เป็นจริงๆ🥺คุณหมอได้บอกให้เราเตรียมใจว่าโดยปกติแมวที่เป็นหัดแมวและยังมีอายุน้อยโอกาสที่จะไม่รอด=100%เราใจไม่ดีมากแต่ก็คุยกับคุณหมอจะพยายามรักษาน้องจนถึงที่สุด

หลังจากที่พาน้องไปรักษา7วันแรกน้องเหมือนจะอาการดีขึ้น✨

แต่อยู่ดีๆน้องก็เป็นขึ้นมาอีกและอาการหนักจนต้องให้น้ำเกลือและต้องพักตัวที่โรงพยาบาลสุดท้ายแล้วน้องก็สู้กับมันไม่ไหวและได้จากไปในวันที่10สิงหาคม2565เรานำน้องกลับบ้านและนำน้องฝั่งลงดินโดยการนำต้นมะลิมาปลูกทับเพื่อเป็นตัวแทนของนามิ💐

⭐️ทุกเหตุการณ์ทำให้เราเสียใจแต่ก็คงเสียใจได้ไม่นานเพราะมีหน้าที่ดูแลตัวอื่นๆอีก⭐️

จากไปอยู่ในใจส่วนตัวที่เหลือจะดูแลอย่างดี🐱

นามิเบียเด็กน้อยแดนใต้💕

5:วิธีดูแลแมวเป็นโรคไข้หัด ของเสีย โดยโยเกิร์ตแมว

โรคไข้หัดแมวเกิดจากเชื้อfelineparvovirusซึ่งเป็นไวรัสที่มีดีเอ็นเอสายเดี่ยวมีความคงทนในสิ่งแวดล้อมที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง1ปีแต่ถูกทําลายได้ด้วยน้ำยาฟอกขาวที่มีความเข้มข้น6%หรือน้ำยาฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้น4%และกลูตัลดีไฮด์ที่มีความเข้มข้น1%ทิ้งไว้10นาทีที่อุณหภูมิห้อง

การรักษา

ทําการรักษาแบบประคับประตามอาการสัตว์(supportivetreatment)เช่นในกรณีที่สัตว์มีอาการอาเจียนก็ควรให้สัตว์งดน้ําและอาหารในช่วงแรกร่วมกับการได้รับยาต้านอาเจียนหากสัตว์มีภาวะท้องเสียก็ควรได้รับสารน้ํานอกจากนี้ยังมีให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องการติดเชื้อแทรกซ้อนและอาจมีการให้วิตามินบีรวมเนื่องจากแมวป่วยมักมีภาวะเบื่ออาหารจึงขาดวิตามินจําพวกนี้โดยหากสัตว์ตอบสนองต่อการรักษามักพบว่าค่าเม็ดเลือดขาวที่ต่ําควรจะสูงขึ้นภายใน24-48ชั่วโมง

โยเกิร์ตมีโปรไบโอติกอาจมีประโยชน์เมื่อต้องรับมือกับอาการท้องร่วงเนื่องจากทางเดินอาหารประกอบด้วยระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยงประมาณ60ถึง80%การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญโปรไบโอติกช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงโดยการรักษาแบคทีเรียในลำไส้ให้สมดุลและช่วยในการย่อยอาหารคุณสามารถลองโยเกิร์ตที่อุดมด้วยโปรไบโอติกแบบปกติไม่มีรส(คุณต้องการปริมาณน้ำตาลต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้)หรือคุณสามารถเลือกโปรไบโอติกเช่น

สั่งซื้อได้ที่line:@PETSMILE

6:เพ็ทสไมล์โยเกิร์ตสำหรับแมว อาหารแมว ไข้หัดแมว

วิธีกระตุ้นภูมิคุ้มกันและความอยากอาหารในแมวเป็นหัดคุณสามารถกระจายอาหารประเภทอ่อนๆลงบนโยเกิร์ตธรรมดาที่ไม่ปรุงแต่งเลียอะไรบางอย่างสามารถช่วยให้แมวมีอารมณ์ดีขึ้นได้

โยเกิร์ตนมแพะแบบเย็นเจ้าแรกเจ้าเดียวของไทยที่ได้เลขทะเบียนอาหารสัตว์ถูกต้องตามกฏหมายและมีการรับรองจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสัตว์เลี้ยงได้ดีจริงผลิตจากนมแพะไร้กลิ่นจากนมแพะคุณภาพดีเท่านั้นนมแพะจากเกษตรเครือข่ายของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีการตรวจสอบคุณภาพน้ำนมทุกชุดการผลิตสามารถช่วยส่งเสริมการรักษาโรค

ด้วยจุลินทรีย์LactobacillusAcidophilusที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์เลี้ยง

นอกจากอร่อยและมีแคลเซียมสูงแล้วยังช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารอีกด้วย

เพิ่มภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลดคอเลสเตอรอลสารต้านอนุมูลอิสระ

สำหรับสุนัขและแมว

และเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะให้สัตว์เลี้ยงกินเพื่อดับร้อนป้องกันภาวะฮีทสโตรกที่ทำให้สัตว์เลี้ยงเสียชีวิตแบบเฉียบพลันจากอากาศร้อน

7:10 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

แมวที่ รอด จาก หัดแมว_

10สายพันธุ์แมวยอดนิยมในไทย

1.แมวเปอร์เซีย(Persian)

ราชินีแมวจากแดนตะวันออกกลางซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซียหรือประเทศตุรกีกับอิหร่านในปัจจุบันแมวเปอร์เซียถือเป็นแมวต่างประเทศสายพันธุ์แรกที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยสิ่งที่ทำให้แมวสายพันธุ์นี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักแมวก็เพราะว่านอกจากจะมีหน้าตาน่าเอ็นดูแล้วขนปุกปุยของแมวเปอร์เซียยังมีสีสันที่หลากหลายและนิสัยส่วนตัวก็น่ารักด้วย

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่มีกระดูกที่ใหญ่และแข็งแรงหัวและหน้ากลมหน้าผากโหนกแก้มเต็มดวงตากลมโตและอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกันมีจมูกที่หักกล่าวคือสังเกตได้ชัดเจนเมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นจุดหักระหว่างจมูกกับหน้าผากชัดเจนเมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นขีดอยู่ระหว่างดวงตา

นอกจากหน้าตาที่น่ารักแล้วยังเป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยนเข้ากับคนอื่นได้ง่ายมีความร่าเริงซุกซนปีนป่ายไปตามจุดต่างๆเพื่อหาของมากัดเล่นช่างประจบประแจงและเป็นแมวที่มีไหวพริบมากทีเดียว

การเลี้ยงดูแมวเปอร์เซีย

เมื่อตัดสินใจจะเลี้ยงแมวพันธุ์นี้แล้วจงพึงระลึกไว้เสมอว่าการดูแลขนของแมวเปอร์เซียเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งผู้เลี้ยงต้องหมั่นทำความสะอาดโดยการแปรงและสางขนแมวอย่างสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันการเกิดขนพันกันซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรครวมทั้งพยาธิต่างๆที่จะเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบและเป็นที่อยู่ของเห็บหมัดอีกด้วย

ส่วนในเรื่องของอาหารการกินนั้นควรเลือกอาหารที่ช่วยให้ทางเดินอาหารของแมวไม่อุดตันเนื่องจากแมวเปอร์เซียจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเลียทำความสะอาดขนอันเป็นสาเหตุในการกินหรือกลืนเส้นขนเข้าไปเป็นจำนวนมากหากเส้นขนไปรวมตัวกันในช่องท้องจะทำให้แมวเปอร์เซียมีอาการสำรอกหรือเกิดปัญหาของระบบย่อยอาหารได้

2.แมวอเมริกันชอร์ตแฮร์(AmericanShorthair)

แมวสายพันธุ์อเมริกาที่สืบเชื้อสายมาจากประเทศในแถบยุโรปและแพร่พันธุ์มายังอเมริกาเมื่อสมัยที่ชาวยุโรปเดินทางไปแสวงหาถิ่นที่อยู่ใหม่โดยพวกเขาได้นำแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ติดเรือไปด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้หนูทำลายข้าวของและได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ในเวลาต่อมาจนกระทั่งกลายเป็นแมวพื้นเมืองขนสั้นของอเมริกาไปในที่สุด

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์

สำหรับรูปร่างของแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่โครงสร้างลำตัวโตมีกล้ามเนื้อแข็งแรงมองเห็นชัดเจนอกใหญ่ขาใหญ่ใบหูมีขอบเป็นทรงกลมมนส่วนหัวมีลักษณะรูปไข่ดวงตากลมโตเป็นสีเขียวมรกตมีลักษณะสีขนและรูปร่างมากกว่า80แบบ

ส่วนอุปนิสัยของอเมริกันชอร์ตแฮร์พบว่าเป็นแมวที่ช่างสงสัยนิสัยร่าเริงชอบเล่นมีเสน่ห์แต่จะฝึกค่อนข้างยากดังนั้นหากเป็นไปได้เจ้าของควรจะคลุกคลีและอยู่กับแมวให้มากๆ

การเลี้ยงดูแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์

ปัญหาของแมวพันธุ์อเมริกันขนสั้นส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อราและเป็นหวัดง่ายถ้าหากเจ้าของให้การดูแลไม่ดีก็จะเลี้ยงลำบากฉะนั้นเจ้าของควรพาแมวไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็นประจำส่วนปัญหาเรื่องขนร่วงมีน้อยมากโดยจะร่วงเฉพาะในช่วงเวลาผลัดขนปีละ2ครั้งเท่านั้น

3.แมวสก็อตติชโฟลด์(ScottishFold)

Susieเป็นแมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ตัวแรกที่ถูกค้นพบในปีค.ศ.1961ที่ประเทศสก็อตแลนด์แต่ในตอนนั้นยังไม่มีใครทราบชื่อสายพันธุ์ที่แท้จริงเนื่องจากลักษณะของSusieมีใบหูพับและยังมีใบหน้าที่คล้ายกับนกฮูกซึ่งหลังจากที่Susieให้กำเนิดลูกแมวน้อยหูพับ2ตัวWilliamRossชายเลี้ยงแกะซึ่งเป็นผู้ค้นพบคนแรกก็ได้นำลูกแมวตัวเมียไปเลี้ยงหลังจากที่ลูกแมวตัวนั้นโตขึ้นจึงนำไปผสมพันธุ์กับบริติชชอร์ตแฮร์จนกลายเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้และได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องที่รับรองโดยTheGoverningCounciloftheCatFancyของประเทศอังกฤษในปีค.ศ.1966

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวสก็อตติชโฟลด์

แมวสายพันธุ์นี้แบ่งออกเป็น2แบบคือแบบขนสั้นกับแบบขนยาวโดยทั้ง2แบบจะมีลักษณะตัวกลมหัวกลมมีช่วงคอสั้นดวงตากลมใหญ่และมีหูตั้งตรงขนาดกลางไปจนถึงหูพับขนาดเล็กที่มีมุมพับกว้างปลายหูส่วนใหญ่จะกลมหูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง2-3อาทิตย์แรกจมูกสันโค้งกว้างรับกับดวงตาซึ่งบางตัวมีปากโค้งได้รูปรับกับคางพอดีจึงเป็นที่มาของสมญานามว่าSmilingCatหรือแมวยิ้มนั่นเอง

แมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียงและชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลางพวกมันชอบที่จะเล่นเฉพาะเวลาที่มีเจ้าของมาร่วมเล่นด้วยบางตัวอาจไม่ชอบนอนบนตักโดยเลือกที่จะอยู่ใกล้ๆกับเจ้าของแทน

การเลี้ยงดูแมวสก็อตติชโฟลด์

การดูแลแมวสก็อตติชโฟลด์ค่อนข้างง่ายแค่หมั่นแปรงขน1-2ครั้งต่อสัปดาห์สำหรับแบบขนสั้นแต่อาจจะต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้นหากเลือกที่จะเลี้ยงแบบขนยาวโดยเฉพาะบริเวณใบหูของแมวควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้งพอๆกับการแปรงขนและโดยทั่วไปแมวพันธุ์นี้ส่วนใหญ่มีร่างกายที่ค่อนข้างสมบูรณ์อยู่แล้วจึงไม่มีเรื่องอะไรที่น่าเป็นห่วงนัก

4.แมววิเชียรมาศ(Siamese)

แมวไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีในชื่อSiameseCatหรือแมวสยามหนึ่งในต้นตระกูลของแมวไทยที่ถูกนำไปปรับปรุงจนเกิดแมวไทยอีกหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งตามตำนานสมุดข่อยได้กล่าวไว้ว่าหากใครได้เลี้ยงแมววิเชียรมาศจะได้เป็นขุนนางเพราะถือว่าแมววิเชียรมาศเป็นแมวลาภอีกทั้งในอดีตยังเป็นแมวที่เลี้ยงกันในวังเป็นส่วนใหญ่ด้วย

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมววิเชียรมาศ

เนื่องจากแมววิเชียรมาศเป็นแมวที่มีแต้มสีน้ำตาลเข้ม9จุดอยู่บนตัวได้แก่ที่ปลายเท้าทั้งสี่ปลายหูทั้งสองปลายหางบนจมูกและที่อวัยวะเพศดังนั้นจึงถูกคนเข้าใจผิดบ่อยๆว่าเป็นแมวเก้าแต้มแต่ที่จริงแล้วแมวเก้าแต้มเป็นชื่อของแมวไทยอีกชนิดหนึ่งที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

ทั้งนี้ไม่ว่าจะนำแมววิเชียรมาศไปผสมกับแมวพันธุ์อะไรก็ตามก็จะได้สีแต้มตามแบบแต่แตกต่างกันในเรื่องของรูปร่างและอุปนิสัยอีกทั้งเมื่ออายุมากขึ้นสีแต้มก็จะเข้มขึ้นตามลำดับนอกจากนี้อาจจะมีสีแต้มที่แปลกแยกออกไปเช่นแต้มสีเทาสีแดงและสีกลีบบัว

ส่วนอุปนิสัยของแมววิเชียรมาศก็คล้ายคลึงกับแมวไทยทั่วไปคือมีความฉลาดคล่องแคล่วปราดเปรียวเหมือนกับรูปร่างมีความเป็นตัวของตัวเองสูงแต่ก็สุภาพเรียบร้อยแม้ว่าภายนอกของแมววิเชียรมาศจะดูรักสันโดษแต่ความจริงแล้วกลับไม่ชอบอยู่ตามลำพังดังนั้นมันจึงเป็นแมวขี้อ้อนประจบประแจงเก่ง

การเลี้ยงดูแมววิเชียรมาศ

ตอนกลางวันควรให้แมวอยู่อย่างอิสระในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ตอนกลางคืนควรขังรวมกันไว้ในกรงกรงแมวต้องมีขนาดใหญ่การเลี้ยงแมวในบ้านแมวจะชอบขับถ่ายในที่ที่มีกลิ่นเหม็นหรือเป็นจุดอับหากต้องการให้แมวขับถ่ายเป็นที่เป็นทางควรเตรียมกระบะทรายไว้ในบ้านด้วยแต่ที่ต้องระวังคือแมวตัวผู้ที่โตแล้วมักจะขับถ่ายไม่เลือกที่

5.แมวโคราช(Korat)

แมวพันธุ์นี้มีชื่อเรียกมากมายไม่ว่าจะเป็นแมวมาเลศแมวดอกเลาหรือแมวสีสวาดเป็นหนึ่งใน17แมวมงคลของไทยที่ได้รับพระราชทานชื่อมาจากสมเด็จพระรามาธิบดีที่5ตามแหล่งกำเนิดของแมวพันธุ์นี้ซึ่งพบในอ.พิมายจ.นครราชสีมาชื่อเสียงของแมวโคราชโด่งดังไปทั่วโลกหลังจากชนะเลิศงานประกวดประจำปีที่สหรัฐอเมริกาในปีค.ศ.1966

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวโคราช

ลักษณะของแมวโคราชจะมีขนเรียบโคนขนสีเทาขุ่นๆส่วนปลายขนเป็นสีเงินประกายคล้ายหยดน้ำค้างบนใบบัวหรือผมหงอกและเป็นสีเช่นนี้ตลอดทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดปลายหางสำหรับใบหน้าหากมองดูจากด้านหน้าจะเห็นเป็นรูปหัวใจหน้าผากใหญ่และแบนหูตั้งปลายหูมนโคนหูใหญ่สำหรับแมวตัวผู้บริเวณหน้าผากจะมีรอยหยักทำให้เห็นเป็นรูปหัวใจเด่นชัดมากขึ้นผิวหนังที่บริเวณจมูกและริมฝีปากจะเป็นสีเงินหรือม่วงอ่อน

การเลี้ยงดูแมวโคราช

โดยปกติแล้วแมวโคราชจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่10-15ปีซึ่งวิธีการดูแลเหมือนแมวไทยทั่วไปแต่ควรใส่ใจเรื่องการถ่ายพยาธิและการฉีดวัคซีนมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะการฉีดวัคซีน3ชนิดต่อปีให้ครบถ้วนซึ่งประกอบไปด้วยวัคซีนป้องกันหัดแมวลูคีเมียและพิษสุนัขบ้า

6.แมวขาวมณี(KhaoManee)

สำหรับแมวขาวมณีไม่มีหลักฐานยืนยันที่มาอย่างชัดเจนรู้เพียงว่าเริ่มพบเห็นมากในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยมีข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นแมวที่ติดมากับเรือสำเภาของพ่อค้าจีนที่เลี้ยงไว้จับหนูบนเรือแต่เนื่องจากสีขาวเป็นสีที่ดูสะอาดและเป็นสีมงคลสำหรับคนไทยดังนั้นแมวขาวมณีจึงกลายเป็นแมวบ้านนับจากนั้นเป็นต้นมาและที่สำคัญแมวพันธุ์นี้ยังเป็นแมวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่5ทรงโปรดปรานเป็นพิเศษด้วย

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวขาวมณี

เอกลักษณ์ของแมวขาวมณีนอกจากจะมีขนสีขาวปลอดทั่วทั้งตัวแล้วนัยน์ตาทั้ง2ข้างของแมวขาวมณียังแตกต่างไปจากแมวไทยพันธุ์อื่นโดยมีทั้งนัยน์ตาสีฟ้าสีเหลืองอำพันและตา2สีลักษณะมาตรฐานของแมวขาวมณีหัวจะต้องกลมใหญ่คล้ายรูปหัวใจจมูกสั้นหูตั้งใหญ่โคนหางใหญ่แต่มีปลายแหลมชี้ตรงและต้องเรียวได้สัดส่วนกับลำตัวส่วนเสน่ห์ของแมวขาวมณีนั้นนอกจากขนสีขาวเนียนสนิทมันยังเป็นแมวที่ช่างประจบประแจงขี้อ้อนชอบเข้ามาคลอเคลียและจะคอยสังเกตเจ้าของตลอดไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม

การเลี้ยงดูแมวขาวมณี

ส่วนมากมักจะนิยมเลี้ยงแมวขาวมณีแบบเป็นคู่เพื่อให้พวกมันพลัดกันเลียขนเพื่อทำความสะอาดแมวพันธุ์นี้เป็นแมวเชื่องและเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของจึงเหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีเลยทีเดียว

7.แมวบริติชชอร์ตแฮร์(BritishShorthair)

แมวท้องถิ่นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดบนเกาะอังกฤษซึ่งเล่ากันว่าบรรพบุรุษของพวกมันมาจากแมวที่ชาวโรมันเอามาเลี้ยงเมื่อ2,000ปีก่อนและเป็นแมวที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศต้นกำเนิดและประเทศอื่นๆแถบยุโรปจนถึงยุคปัจจุบันเนื่องจากมันเป็นแมวที่มีความเฉลียวฉลาดจึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ฝึกสัตว์เพื่อใช้ในการโฆษณาทางโทรทัศน์หรือเข้าฉากในภาพยนตร์ของฮอลลีวูด

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวบริติชชอร์ตแฮร์

แมวบริติชชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่มีลักษณะกะทัดรัดสมดุลดีแข็งแรงหน้าอกเต็มและกว้างขาสั้นอุ้งเท้ากลมหางหนาและกลมหัวกลมรับกับใบหูขนาดเล็กคอสั้นแก้มยุ้ยคางหนาดวงตากลมโตจมูกค่อนข้างสั้นขนหนาและสั้นมีอายุเฉลี่ยประมาณ15-20ปี

ส่วนอุปนิสัยของแมวพันธุ์นี้ค่อนข้างนิ่งสงบกว่าแมวพันธุ์อื่นๆเดาทางได้ง่ายเนื่องเป็นมิตรกับผู้คนรวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่ายดังนั้นจึงไม่ค่อยพบเห็นแมวสายพันธุ์นี้ส่งเสียงรบกวนแสดงอาการก้าวร้าวหรือทำลายสิ่งของให้เห็น

การเลี้ยงดูแมวบริติชชอร์ตแฮร์

แมวบริติชชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ดูแลง่ายแต่ควรเลี้ยงในบ้านนอกจากนี้บริติชชอร์ตแฮร์อาจเป็นแมวที่มีพัฒนาการการเจริญเติบโตช้าอยู่สักหน่อยแต่ความสมบูรณ์และความสวยงามของมันจะอยู่คู่กับแมวไปตลอดเกือบชั่วอายุขัยเลยทีเดียว

8.แมวเอ็กโซติก(Exotic)

แมวหน้าบูดจมูกหักแต่น่ารักไม่แพ้ใครเพราะสืบเชื้อสายมาจากแมว2สายพันธุ์ระหว่างแมวเปอร์เซียกับแมวอเมริกันช็อตแฮร์จนกลายมาเป็นแมวเอ็กโซติกหลากหลายรูปแบบอาทิExoticBlueTabby,ExoticRedTabby,ExoticCreamTabbyเป็นต้น

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวเอ็กโซติก

ลักษณะทั่วไปของแมวเอ็กโซติกเหมือนกับแมวเปอร์เซียทุกประการไม่ว่าจะเป็นลักษณะหัวกลมกะโหลกใหญ่ใบหูเล็กกลมจมูกหักเล็กน้อยยกเว้นเส้นขนสั้นๆที่หนานุ่มคล้ายกับกำมะหยี่อันเป็นสัญลักษณ์ของแมวสายพันธุ์นี้

expertsindustryassociation

Comments are closed.

Comments are closed.
-->